1. ความรู้ด้านสุขภาพสำหรับประชาชนทั่วไป
  2. VIDEO ด้านสุขภาพ
  3. DOWNLOAD ข้อมูลสุขภาพ
IMAGE อยู่อย่างไรให้พ้นภัยข้อเสื่อม
วันอังคาร, 09 พฤษภาคม 2560
แม้อาการของโรคข้อเสื่อมจะเป็นผลมาจากวัยและการใช้งาน แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีทางหลีกเลี่ยงเสียทีเดียว Better Health ฉบับนี้มีข้อแนะนำหลายประการที่จะช่วยให้คุณเคลื่อนไหวได้อย่างไร้กังวลแม้อายุจะเพิ่มมากขึ้น  วันโรคข้อสากล เมื่อเดือนตุลาคม ปี 2553 ที่ผ่านมา... Read More...
IMAGE โรคความดันโลหิตสูง
วันอังคาร, 09 พฤษภาคม 2560
รู้จัก โรคความดันโลหิตสูง         โรคความดันโลหิตสูง (Hypertension) เป็นโรคที่สำคัญมาก โดยจะตรวจพบได้จากการวัดความดันโลหิต ได้ในระดับที่สูงกว่าปกติเรื้อรังอยู่เป็นเวลานาน          องค์การอนามัยโลก กำหนดไว้ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๔๒ ว่า ผู้ใดก็ตามที่มีความดันโลหิตวัดได้มากกว่า... Read More...
IMAGE ความรู้เรื่องโรคมะเร็ง
วันอังคาร, 09 พฤษภาคม 2560
ข้อมูลเบื้องต้น  (General Information) โรคมะเร็ง (Cancer) พบได้ในทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่แรกเกิดไปจนถึงผู้สูงอายุ ส่วนใหญ่จะพบในอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไป ส่วนในวัยเด็กพบน้อยกว่าในผู้ใหญ่ประมาณ 10 เท่า โรคมะเร็งที่พบบ่อยของชายไทย เรียงจากลำดับแรก 10 ลำดับ ได้แก่ โรคมะเร็ง ตับ ปอด ลำไส้ใหญ่ ต่อมลูกหมาก... Read More...
IMAGE กินผักใบเขียว ช่วยบำรุงดวงตา
วันอังคาร, 09 พฤษภาคม 2560
ดวงตาเกิดโรคหรือเสื่อมเร็วก่อนเวลาอันควร หนึ่งมาจากปัจจัยกรรมพันธุ์และอายุแล้ว ก็ยังขึ้นอยู่กับการใช้ชีวิตประจำวันอีกด้วย พญ.กนกวรรณ ยุตติธรรม จักษุแพทย์ บอกว่า สาเหตุสำคัญที่ทำให้ดวงตาของเราเกิดโรคหรือเสื่อมเร็วก่อนเวลาอันควร มาจากหลายปัจจัย... Read More...
IMAGE ความรู้ทั่วไปเรื่องโรคเบาหวาน
วันศุกร์, 05 พฤษภาคม 2560
ความรู้ทั่วไปเรื่องโรคเบาหวาน โรคเบาหวานคืออะไรเป็นชื่อของกลุ่มอาการที่เกิดจากความผิดปกติที่ร่างกายไม่สามารถใช้น้ำตาลได้ตามปกติ ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น เนื่องจากร่างกายขาดฮอร์โมนสำคัญตัวหนึ่ง คือ อินซูลินจากตับอ่อนที่ผลิตไม่พอใช้หรือผลิตแล้วใช้ไม่ได้ตามปกติ... Read More...
IMAGE โรคติดต่อและอันตรายที่มากับภาวะน้ำท่วมและหลังน้ำท่วม
วันศุกร์, 05 พฤษภาคม 2560
โรคติดต่อและอันตรายที่มากับภาวะน้ำท่วมและหลังน้ำท่วม โรคติดต่อและอันตรายที่มากับภาวะน้ำท่วมและหลังน้ำท่วม ศูนย์วิจัยสุขภาพกรุงเทพ เครือโรงพยาบาลกรุงเทพ ได้รวบรวมข้อมูลที่สำคัญและจำเป็นต่อการเตรียมตัวรับมือกับสถานการณ์น้ำท่วม... Read More...
IMAGE โรค ไอ พี ดี (Invasive Pneumococcal Disease)
วันศุกร์, 05 พฤษภาคม 2560
โรค ไอ พี ดี (Invasive Pneumococcal Disease)       1. โรคไอพีดี ( IPD) คืออะไร IPD ย่อมาจาก invasive pneumococcal disease ( IPD) คือ การติดเชื้อนิวโมคอคคัสแบบรุนแรงและแพร่กระจาย ได้แก่ การติดเชื้อในกระแสเลือด การติดเชื้อที่เยื่อหุ้มสมอง โรคนี้รู้จักมานานแล้ว มักพบในทารกและเด็กเล็ก อาจทำให้ผู้ป่วยมีอาการหนักจนถึงชีวิตได้... Read More...
IMAGE โรคพิษสุนัขบ้า...ไม่ได้บ้าแค่สุนัข !!
วันศุกร์, 05 พฤษภาคม 2560
โรคพิษสุนัขบ้า...ไม่ได้บ้าแค่สุนัข !! ช่วงนี้เราคงจะได้ยินข่าวเรื่องของสุนัขบ้าที่ระบาดอยู่ทั่วกรุง จนทำให้หลายๆคนรู้สึกหวาดระแวงเมื่อมีสุนัขจรจัดเข้าใกล้ๆ แต่เชื่อไหมคะว่า “พิษสุนัขบ้า” นอกจากจะติดจากสุนัขแล้ว เจ้าสัตว์เลี้ยงแสนน่ารักรอบๆตัวเรา เช่น แมว หนูแฮมสเตอร์... Read More...
IMAGE โรคมือเท้าปาก
วันศุกร์, 05 พฤษภาคม 2560
โรคมือเท้าปาก  โรคมือเท้าปาก โรคมือเท้าปากคืออะไร            โรคมือเท้าปาก เป็นโรคติดต่อที่พบบ่อยในเด็กโดยเฉพาะเด็กอายุน้อยกว่า 5 ปี มักมีการระบาดช่วงฤดูฝน สาเหตุเกิดจากเชื้อไวรัสกลุ่มเอนเตอโรไวรัส มีหลายสายพันธุ์ ส่วนใหญ่มีอาการไม่รุนแรง... Read More...
IMAGE โรคไอกรน (Pertussis)
วันศุกร์, 05 พฤษภาคม 2560
โรคไอกรน (Pertussis)   โรคไอกรนเป็นโรคติดเชื้อของระบบทางเดินหายใจ  ทำให้มีการอักเสบของเยื่อบุทางเดินหายใจและเกิดอาการไอ ที่มีลักษณะพิเศษคือ ไอซ้อนๆ ติดๆ กัน 5-10 ครั้งหรือมากกว่านั้นจนเด็กหายใจไม่ทัน จึงหยุดไอ และมีอาการหายใจเข้าลึกๆ เป็นเสียงวู๊ป (Whooping cough) สลับกันไปกับการไอเป็นชุดๆ... Read More...
IMAGE โรคคอตีบ
วันศุกร์, 05 พฤษภาคม 2560
โรคคอตีบ    สาเหตุ เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย  (Corynebacterium diphtheriae) มักจะเป็นในระบบทางเดินหายใจ ต่อมทอนซิล ลำคอ กล่องเสียงหรือจมูก อาการและการติดต่อ             ติดต่อทางตรงโดยผู้ป่วยเป็นพาหะ ติดจากละอองน้ำมูก น้ำลาย เสมหะของผู้ป่วยหรือจากน้ำนมที่มีเชื้อโรค... Read More...
IMAGE ไข้สมองอักเสบเจอี
วันศุกร์, 05 พฤษภาคม 2560
ไข้สมองอักเสบเจอี   มีการยืนยันว่าพบการติดเชื้อ ไข้สมองอักเสบจำนวน 20 ราย ตั้งแต่ช่วงต้นของหน้าร้อนและแพทย์ก็ได้ออกมาเตือนว่า ถ้าไม่ได้รับการรักษาที่ทันท่วงทีอาจจะนำไปสู่โรคแทรกซ้อนที่ตามมาหลังการติดเชื้อหรือแม้กระทั่งทำให้เสียชีวิตได้         ... Read More...
IMAGE เด็กกับวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก
วันศุกร์, 05 พฤษภาคม 2560
เด็กกับวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก   โดย ศ.พญ.กุลกัญญา โชคไพบูลย์กิจภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ในปัจจุบันมีวัคซีนจำเป็นที่สามารถป้องกันโรคต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพหลายชนิด เป็นที่ยอมรับทั่วโลกว่า การสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคในเด็ก... Read More...
IMAGE โรคไข้ซิก้า
วันศุกร์, 05 พฤษภาคม 2560
ลักษณะของโรค โรคไข้ซิกา เกิดขึ้นโดยมียุงลายเป็นพาหะนำโรค พบครั้งแรกที่ประเทศอูกานด้า เมื่อปี พ.ศ.2490 ในลิง โดยในขณะนั้นมีการศึกษาวงจรการเกิดโรคไข้เหลือง จึงมีการค้นพบเชื้อไวรัสซิกาขึ้นมาโรคไข้ซิกา พบมีการติดต่อในคนตั้งแต่ พ.ศ. 2495 ในประเทศอูกานด้า สาธารณรัฐทานซาเนีย... Read More...
IMAGE โรคความดันโลหิตสูง
วันพฤหัสบดี, 11 พฤษภาคม 2560
 โรคความดันโลหิตสูง (Hypertension) เป็นโรคที่สำคัญมาก โดยจะตรวจพบได้จากการวัดความดันโลหิต ได้ในระดับที่สูงกว่าปกติเรื้อรังอยู่เป็นเวลานาน         องค์การอนามัยโลก กำหนดไว้ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๔๒ ว่า ผู้ใดก็ตามที่มีความดันโลหิตวัดได้มากกว่า ๑๔๐ /๙๐ มม.ปรอท... Read More...
IMAGE โรคไตเรื้อรัง
วันพฤหัสบดี, 11 พฤษภาคม 2560
โรคไตเรื้อรัง คือ สภาวะที่ไตถูกทำลาย มีผลทำให้ความสามารถของไตในการทำงานลดลง เช่น การรักษาสมดุลของเหลวในร่างกาย การควบคุมน้ำและแร่ธาตุต่างๆ ในเลือด การกำจัดของเสียออกจากเลือด การกำจัดยาและพิษออกจากร่างกาย การหลั่งฮอร์โมนเข้าสู่กระแสเลือด เป็นต้น... Read More...
IMAGE โรคหลอดเลือดหัวใจ
วันพฤหัสบดี, 11 พฤษภาคม 2560
โรคหลอดเลือดหัวใจ (coronary artery disease) หมายถึง โรคที่เกิดจากหลอดเลือดแดงที่เลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจ (coronary artery) ตีบหรือตัน   การเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหลอดเลือดหัวใจส่วนใหญ่เกิดจากไขมันและเนื้อเยื่อสะสมในผนังของหลอดเลือด ทำให้เยื่อบุผนังหลอดเลือดชั้นในตำแหน่งนั้นหนาตัวขึ้น... Read More...
IMAGE โรคหลอดเลือดสมอง
วันพฤหัสบดี, 11 พฤษภาคม 2560
โรคหลอดเลือดสมอง (stroke) คือ ภาวะที่สมองขาดเลือดไปเลี้ยงเนื่องจากหลอดเลือดตีบ หลอดเลือดอุดตัน หรือหลอดเลือดแตก ส่งผลให้เนื้อเยื่อในสมองถูกทำลาย การทำงานของสมองหยุดชะงัก   Read More...
IMAGE โรคเบาหวาน
วันอังคาร, 09 พฤษภาคม 2560
โรคเบาหวาน คืออะไร      โรคเบาหวาน คือความผิดปกติของตับอ่อนที่มีการผลิตฮอร์โมนอินซูลินไม่เพียงพอ ทำให้ขาดฮอร์โมนอินซูลินหรือฮอร์โมนอินซูลินออกฤทธิ์ได้น้อยลง ทำให้ร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลในเลือดไปใช้ได้ตามปกติ ก่อให้เกิดระดับน้ำตาลในเลือดสูง... Read More...
002116
วันนี้
เมื่อวานนี้
อาทิตย์นี้
อาทิตย์ที่แล้ว
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
ทั้งหมด
3
10
32
2082
95
143
2116

Your IP: 34.204.179.0
2019-08-21 09:56